Tin Tức

ĐIỀU TRỊ CHỨNG RA MỒ HÔI TAY

17/08/2017 | 11:15

THẦN KINH GIAO CẢM.- Đổ mồ hôi tay là một chứng bệnh thường gặp trong dân chúng. Những người mắc chứng này ở lứa tuổi trên dưới 20, làm việc trong những ngành nghề cần sự tinh tế, chính xác như lắp ráp điện tử, vẽ kỹ thuật, giáo viên... Phương pháp điều trị mới - cắt hạch thần kinh giao cảm ngực qua ngả nội soi - đã mang lại niềm vui cho nhiều người

Bệnh nhân Đ.V.H năm nay 27 tuổi, trong gần 5 năm làm nghề lắp ráp điện tử, nỗi khổ tâm lớn nhất của anh là lúc nào hai bàn tay cũng ướt đẫm mồ hôi. Có những lúc mồ hôi đổ xuống ròng ròng, không thể tiếp tục làm việc được. Anh định xin nghỉ việc, nhưng tất cả năm lá đơn đã được viết ra rồi lại bị xé bỏ. Tâm sự với chúng tôi, anh nói: “Mình đã làm hơn 5 năm trong nghề rồi, đồng lương tuy không cao, nhưng bây giờ nếu không làm nghề này cũng không biết làm nghề nào để sống”. Anh đã chữa chạy rất nhiều nhưng bệnh không thuyên giảm. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực qua ngả nội soi lồng ngực hai bên, ca mổ diễn ra trong vòng một giờ đồng hồ và rất ngoạn mục: Vừa cắt xong hạch thần kinh giao cảm, bàn tay đã ấm hẳn lại, mồ hôi tay không còn đổ nữa, bệnh nhân đã hài lòng với lựa chọn điều trị của mình.

Chứng bệnh nhiều người mắc, đa số là trẻ

Điểm khác biệt so với những lần phẫu thuật khác là việc áp dụng kỹ thuật mới: Bệnh nhân nằm ngửa, nửa nằm nửa ngồi, bác sĩ tiếp cận khoang lồng ngực bằng hai lỗ Trocar, rất nhỏ, vết sẹo hầu như không thấy sau 2 tháng và thời gian phẫu thuật chỉ mất có 30 phút.

Ngày nay, cùng với các bệnh viện khác ở TPHCM, tại Khoa Ngoại Lồng ngực và Mạch máu Bệnh viện Nhân dân Gia Định, mỗi tuần chúng tôi phẫu thuật cho 2-3 trường hợp đổ mồ hôi tay nhiều, phần lớn bệnh nhân còn rất trẻ.

Đổ mồ hôi tay là một chứng bệnh thường gặp trong dân chúng. Tại Việt Nam, tuy chưa có một thống kê chính xác nhưng theo giáo sư Nguyễn Thường Xuân, Bệnh viện Việt Đức, thì từ năm 1977 đến 1989 bệnh viện đã điều trị 600 bệnh nhân, phần lớn tuổi đời chỉ trên dưới 20. Tất cả đều làm việc trong những ngành nghề cần phải thao tác chính xác bằng tay: lắp ráp điện tử, vẽ kỹ thuật, giáo viên v.v... Mồ hôi tay ra nhiều ảnh hưởng rất lớn đến thao tác nghề nghiệp, có nhiều người phải bỏ nghề và hầu như không có người yêu vì mặc cảm. Cũng chính vì mặc cảm nên phạm vi giao tiếp xã hội của họ bị thu hẹp, họ trở nên lầm lì ít nói, đôi lúc cộc cằn.

Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Theo tài liệu trong y văn và thực nghiệm, người ta thấy rằng hiện tượng tăng tiết mồ hôi do tình trạng cường giao cảm của người bệnh. Có nhiều phương pháp để điều trị chứng đổ mồ hôi tay đã được áp dụng: Với các thầy thuốc nội khoa, những thuốc thường được sử dụng để làm giảm bớt mồ hôi là các thuốc ức chế giao cảm, thuốc làm giãn mạch ngoại vi và thuốc ức chế kênh Calci như Adalate v.v... Nhưng nhìn chung đều không có hiệu quả, trong khi đó bệnh nhân lại bị những tác dụng phụ của thuốc rất khó chịu. Một phương pháp nữa cũng được các thầy thuốc áp dụng cho bệnh nhân trong một thời gian dài là tiêm nước nóng vào hạch thần kinh giao cảm để diệt các sợi giao cảm, phương pháp này cũng cho kết quả khá tốt, nhưng nhiều khi do không kiểm soát được mức độ lan rộng của nhiệt do đó những cơ quan khác cạnh hạch cũng bị tổn thương. Từ lâu rồi các thầy thuốc ngoại khoa cũng đã đề ra phương pháp cắt hạch thần kinh giao cảm để điều trị chứng đổ mồ hôi tay, qua nghiên cứu cho thấy các hạch ngực 2 và 3 chi phối việc bài tiết mồ hôi của bàn và cánh tay, do đó chỉ cần cắt hai hạch này là đủ. Tuy nhiên, vào thời kỳ trước năm 1988, khi chưa có phẫu thuật qua ngả nội soi lồng ngực, việc cắt hạch thần kinh giao cảm ngực để điều trị chứng đổ mồ hôi tay phải thực hiện qua phẫu thuật mở lồng ngực rất phức tạp, thời gian mổ kéo dài trên 2 giờ đồng hồ, phẫu thuật lớn nhưng phần hạch cắt rất nhỏ, bệnh nhân đau nhiều sau phẫu thuật. Ngày nay, hầu hết các nước trên thế giới và tại các cơ sở phẫu thuật lồng ngực và tim mạch ở nước ta đều áp dụng kỹ thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực qua ngả nội soi để điều trị chứng đổ mồ hôi tay bởi vì kỹ thuật này có nhiều ưu điểm so với phương pháp mổ hở kinh điển: Xâm nhập tối thiểu, giảm được các biến chứng, rút ngắn thời gian nằm viện. Ngoài ra, với sự trợ giúp của các camera, người thầy thuốc có thể quan sát rõ trên màn hình: độ phóng đại lớn, tiếp cận gần, thuận lợi cho công tác huấn luyện và đào tạo. Thêm vào đó, phẫu thuật này còn rút ngắn được thời gian mổ, các đường rạch tối thiểu, giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh viêm gan, AIDS do không đụng chạm. Nhất là ít đau sau mổ, đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ.

Một số điểm cần lưu ý đối với bệnh nhân

Trước khi mổ bệnh nhân cần được giải thích rõ khả năng đổ mồ hôi bù trừ tại những vị trí khác như nách, thân mình, mông chiếm tới trên 20% số bệnh nhân được phẫu thuật, chính hiện tượng này làm giảm tính chất ngoạn mục của phẫu thuật, tuy nhiên nhiều bệnh nhân đã chấp nhận được. Một số biến chứng khác có thể xảy ra trong điều trị như: tràn khí màng phổi chiếm 2,7%, tràn khí dưới da 2%, tràn máu màng phổi 0,1% – 1%, xẹp một phân thùy phổi 0,4%, đau sau mổ hay còn gọi là đau giao cảm, xảy ra trong 3 tháng đầu, đau ở vai và mặt ngoài cánh tay mà nguyên nhân của nó là tình trạng tăng tính nhạy cảm của da vùng không cắt thần kinh giao cảm.

Phương pháp nội soi lồng ngực cũng không nên làm ở một số đối tượng bệnh nhân sau: dày dính màng phổi, bệnh nhân không chịu được gây mê với thông khí chọn lọc một bên phổi, rối loạn đông máu khó kiểm soát và nhồi máu cơ tim.

Một số lớn bệnh nhân đổ mồ hôi tay đã trở về với công việc hàng ngày, nhiều người đã tìm thấy hạnh phúc riêng, xóa bỏ được mặc cảm và từng bước hội nhập. Với những thành tựu đáng kể trên, trong một tương lai không xa lắm, nền kỹ thuật y khoa Việt Nam sẽ đuổi kịp các nước trong khu vực và nội soi lồng ngực cắt hạch thần kinh giao cảm để điều trị chứng đổ mồ hôi tay nặng sẽ trở thành những phẫu thuật thường quy ở tất cả mọi bệnh viện.

go top