Tin Tức

CHUẨN BỊ PHẪU THUẬT LỒNG NGỰC

24/01/2019 | 09:26
 
  1. CÁC LOẠI PHẪU THUẬT
  1. Phẫu thuật mổ mở:

Đường rạch da dài khoảng 6-12 cm (tùy loại phẫu thuật) nằm ở thành ngực bên cho phép bác sỹ đưa dụng cụ phẫu thuật trực tiếp qua đường rạch vào để loại bỏ các tổ chức bệnh lý như: cắt thùy phổi, cắt một bên phổi điều trị ung thư hoặc lấy bỏ khối u trung thất, u thành ngực, hoặc sửa chữa các bất thường khác trong lồng ngực.

  1. Phẫu thuật nội soi:

Bác sỹ phẫu thuật sẽ rạch 2-3 vết mổ nhỏ trên thành ngực. Trong đó, một đường rạch sẽ đưa một dụng cụ có gắn Camera, các đường rạch còn lại dùng để đưa các dụng cụ phẫu thuật vào bên trong lồng ngực. Hình ảnh bên trong lồng ngực sẽ được truyền dẫn ra một màn hình ở ngoài giúp các bác sỹ   thực hiện quá trình phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp này là đường rạch da nhỏ, đỡ đau, hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật mổ mở.

  1. CHUẨN BỊ CHO CA PHẪU THUẬT:

- Bạn cần phải bỏ thuốc lá ít nhất 4 tuần trước phẫu thuật

- Không uống các thuốc giảm đau chống viêm hoặc Aspirin 1 tuần trước ngày phẫu thuật

- Nếu bạn có tiền sử bệnh Tim mạch hoặc đặt Stent Động mạch vành cần phải dùng thuốc chống đông đường uống. Bạn sẽ được thay thế bằng thuốc chống đông đường tiêm (Lovenox) và thuốc này sẽ được ngừng 12h trước phẫu thuật.

- Bạn cần tắm rửa vệ sinh thân thể sạch sẽ vào buổi chiều hôm trước ngày phẫu thuật.

- Bạn sẽ phải nhịn ăn uống từ 22h trước ngày phẫu thuật. Điều này để đảm bảo không có thức ăn trong dạ dày hạn chế tối đa nguy cơ trào ngược vào đường thở trong quá trình gây mê.

  1. CA PHẪU THUẬT DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

- Nhân viên Y tế sẽ đưa bạn lên phòng mổ, gia đình bạn có thể đi cùng nhưng sẽ chờ ở khu vực ngoài mà không được vào khu phòng mổ

- Khi bạn nằm trên bàn mổ Bác sỹ gây mê sẽ yêu cầu bạn hít thở thật sâu sau đó bạn sẽ từ từ đi vào giấc ngủ cho đến khi ca phẫu thuật hoàn thành

- Thông thường ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2-4 giờ

  1. NGAY SAU KHI PHẪU THUẬT:

Khi bạn tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, sẽ có một số ống hoặc dây trên người:

- Ống nội khí quản: Là một ống nhựa được Bác sỹ gây mê đặt vào đường thở để kiểm soát hô hấp trong quá trình phẫu thuật. Bạn sẽ có thể sẽ rất khó chịu với ống này. Khi tình trạng của bạn ổn định hơn, Bác sỹ gây mê sẽ rút nó ra. Bạn sẽ còn cảm giác đau rát vùng cổ họng vài ngày sau đó

- Ống dẫn lưu màng phổi: Ống này được đặt vào trong khoang lồng ngực của bạn mục đích là để hút hết khí và dịch máu đọng giúp phổi nở tốt. Ống này được kết nối với một hệ thống hút áp lực âm liên tục. Thông thường ống này sẽ được rút sau 4-5 ngày khi hết khí và số lượng dịch dưới 100ml/24h.

- Đường truyền tĩnh mạch ở cổ và/hoặc tay để đưa thuốc dịch truyền vào cơ thể.

- Ống Sonde tiểu: Ống này được đặt vào bàng quang giúp theo dõi số lượng nước tiểu và hỗ trợ bạn cho đến lúc bạn hoàn toàn tỉnh táo có thể tự tiểu tiện được.

- Điện cực theo dõi: Các miếng dán trên ngực của bạn sẽ kết nối với hệ thống máy để theo dõi các thông số về nhịp tim, huyết áp của bạn.

- Cặp theo dõi nồng độ oxy trong máu thường được cặp vào ngón tay cái của bạn.

                Lưu ý rằng bạn đừng cố gắng rút bỏ bất cứ “dây” gì trên người của bạn nhân viên y tế sẽ làm điều này khi các thiết bị đó không cần thiết cho bạn nữa.

  1. NHỮNG VẤN ĐỀ BẠN SẼ GẶP SAU MỔ:

- Đau sau mổ: Điều này là chắc chắn chỉ có ít hay nhiều mà thôi. Đau sẽ giảm dần sau 2-3 ngày sau mổ. Kỹ thuật mổ nội soi là mộ phương pháp giúp giảm đau sau mổ rất tốt. Các thuốc giảm đau có thể hỗ trợ tuy nhiên nó cũng sẽ không làm bạn hoàn toàn thoải mái được. Hầu hết các thuốc giảm đau đề gây kích ứng với dạ dày do đó không nên uống thuốc giảm đau lúc đói.

- Chế độ ăn: Bạn có thể bắt đầu ăn uống sau mổ 6h cần bắt đầu với số lượng ít và chia làm nhiều bữa. Một số thuốc giảm đau có thể là nguyên nhân gây táo bón do đó bạn hãy ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước.

                - Tập vận động sau mổ: Bạn nên ngồi dậy và tập vận động càng sớm càng tốt sau phẫu thuật. Điều này giúp phổi nở tốt hơn và dịch đọng trong khoang màng phổi chảy ra ngoài theo ống dẫn lưu tốt hơn.

                - Tập thở sau mổ: Các phẫu thuật can thiệp vào ngực đều có nguy cơ xẹp phổi sau mổ. Do đó vấn đề tập thở sau mổ rất quan trọng giúp tránh được các biến chứng do xẹp phổi như viêm phổi, mủ màng phổi...

  1. Các biến chứng có thể xảy ra

- Đau họng: Đây là tình trạng khá thường gặp sau gây mê nội khí quản do ống nội khí quản gây tổn thương niêm mạc đường hô hấp. Tình trạng này kéo dài khoảng 2-3 ngày.

- Tổn thương răng: Đôi khi gặp trong quá trình đặt ống nội khí quản. Do đó hãy báo với bác sỹ gây mê nếu bạn có răng giả hoặc có vấn đề về răng miệng.

- Thay đổi giọng nói (khàn tiếng): Có thể gặp do phù nề thanh quản sau đặt ống nội khí quản, nó sẽ giảm dần theo thời gian và trở lại bình thường sau một vài tuần.

- Ho ra máu: Sau phẫu thuật cắt phổi bạn có thể ho ra một máu đen cũ điều này là bình thường. Nó sẽ ít dần và hết hẳn sau một vài ngày.

-Nhiễm trùng khoang màng phổi: Gặp khoảng 5% các trường hợp sau mổ. Tập lý liệu pháp hô hấp, vận động sớm sẽ giúp tránh được nguy cơ này. Những trường hợp này cần để dẫn lưu lâu hơn. Một số ít trường hợp tiến triển thành mủ màng phổi có thể phải phẫu thuật lại để làm sạch.

- Đau vai: Khá thường gặp sau mổ. Dùng thuốc giảm đau và vận động khớp vai thường xuyên sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

- Chảy máu: Thường sau mổ một hoặc hai ống dẫn lưu được đặt vào khoang lồng ngực, ống dẫn lưu này chảy một ít máu là điều bình thường (khoảng 200 -300ml/24h). Nó ít dần và hết sau một vài ngày. Một số ít bệnh nhân ống dẫn lưu chảy máu nhiều và phải quay lại phòng mổ để phẫu thuật lại cầm máu.

- Nhiễm trùng vết mổ: tắm rửa sạch sẽ trước mổ, rửa tay thường xuyên và sử dụng dung dịch sát khuẩn có thể giúp đề phòng biến chứng này. Một số bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng vết mổ cần phải dùng kháng sinh và thaybăng hàng ngày.

- Rò khí: Do rò khí từ diện cắt phổi biểu hiện bằng dẫn lưu sủi bọt khí điều này là bình thường sau mổ. Nó có thể kéo dài 3-5 ngày. Dẫn lưu màng phổi phải để đến lúc hết hẳn khí. Một vài trường hợp rò khí kéo dài có thể phải mổ lại để xử lý.

- Tràn khí màng phổi: Sau mổ phổi không nở hoàn toàn vẫn còn khí trong khoang màng phổi phải đặt dẫn lưu dài ngày. Đôi khi tình trạng này xảy ra khi đã rút ống dẫn lưu ngực do đó có thể phải đặt lại dẫn lưu hoặc nếu tràn khí ít thì phải tập tốt thở tôt để phổi nở hoàn toàn.

- Nhồi máu cơ tim, đột quỵ: Đây là nguy cơ có thể gặp ở bất kỳ loại phẫu thuật nào. Nguy cơ cao hơn ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch. Do đó, bất kỳ bệnh nhân nào cũng sẽ được thăm khám toàn diện trước mổ đánh giá đầy đủ các yếu tố nguy cơ. Thậm chí nếu nguy cơ cao có thể cân nhắc việc trì hoãn hoặc không phẫu thuật.

- Tử vong: Bất kỳ phẫu thuật nào cũng có những nguy cơ rủi ro nhất định điều này bao gồm cả nguy cơ thử vong.

go top