Tin Tức

Đào tạo nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe trong thực hành điều dưỡng

07/08/2017 | 08:14

Ngày 01/08/2017, bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức khóa đào tạo TOT nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe (TTGDSK) trong thực hành điều dưỡng cho đội ngũ Điều dưỡng/ Kỹ thuật viên/ Hộ sinh (ĐD/KTV/HS) tại các đơn vị trong bệnh viện. Sau khóa học này, các học viên xuất sắc sẽ trở thành giảng viên tham gia Dự án đào tạo nâng cao kiến thức và kỹ năng TTGDSK trong thực hành điều dưỡng đã được Giám đốc Bệnh viện phê duyệt.

 TTGDSK DD DSC 0193

GS.TS Ngô Quý Châu - Phó giám đốc BV phát biểu khai giảng khóa đào tạo

TTGDSK là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng bệnh viện. Thông tư 07/2011/TT-BYT của Bộ Y tế đã chỉ rõ: TTGDSK là một trong mười hai nhiệm vụ chính của ĐD/KTV/HS trong chăm sóc người bệnh; Mới đây, ngày 26/11/2015, Thông tư 43/TT-BYT của Bộ Y tế được ban hành cũng đã quy định rõ chức năng nhiệm vụ của Phòng Công tác xã hội (P.CTXH) trong bệnh viện có nhiệm vụ tổ chức và quản lý các hoạt động TTGDSK và hướng dẫn, tư vấn pháp luật y tế.

Xuất phát từ thực tiễn đó, ngày 20/3/2017 Giám đốc bệnh viện đã ban hành Quyết định số 81/QĐ-BM quy định “Tổ chức hoạt động TTGDSK đối với đội ngũ ĐD/KTV/HS tại bệnh viện Bạch Mai”. Triển khai quyết định này, Phòng Điều dưỡng phối hợp với các phòng chức năng xây dựng và phê duyệt Đề án đào tạo nâng cao kiến thức và kỹ năng trong thực hành điều dưỡng cho đội ngũ ĐD/KTV/HS trong bệnh viện. Theo đó, ngày 01/08/2017, Khóa đào tạo TOT nâng cao kỹ năng TTGDSK trong thực hành điều dưỡng đã diễn ra tại Hội trường bác sỹ - Nhà P, Bệnh viện Bạch Mai. Đến dự và chỉ đạo khai mạc khóa học có GS.TS. Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc bệnh viện; TS. Dương Đức Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp; BSCKII. Phạm Thị Bích Mận – Trưởng phòng Công tác xã hội và CN. Đỗ Xuân Quang – Phó trưởng phòng Điều dưỡng.

TTGDSK Dieu duong IMG 5402

Khóa học đã thu hút sự tham gia của 40 ĐD/KTV/HS là cán bộ của Phòng Điều dưỡng, Phòng CTXH, Điều dưỡng trong màng lưới TTGDSK của các đơn vị. Giảng viên của khóa đào tạo là Ths. Vũ Minh Phượng – Nguyên giảng viên bộ môn Điều dưỡng – trường ĐHYHN. Trong 5 ngày học tập với mục tiêu nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng TTGDSK, học viên trong đã thực hành xây dựng kế hoạch, thiết kế nội dung để tiến hành 1 buổi TTGDSK. Học viên các nhóm đã nhận được sự góp ý sôi nổi từ các học viên khác và giảng viên.

Kết thúc khóa học, hầu hết học viên đã có thể tham gia tổ chức được 1 buổi TTGDSK và rất tự tin để trở thành những người giảng viên tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ ĐD/KTV/HS của bệnh viện. Theo kế hoạch, 04 lớp đào tạo tiếp theo về TTGDSK dành cho 1300 ĐD/KTV/HS của bệnh viện sẽ diễn ra trong tháng 08, bên cạnh sự dẫn dắt của Ths. Phượng, giảng viên của các lớp học tiếp theo còn có các học viên đã hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo TOT về TTGDSK kỳ này.

Bạch Mai

go top