Giới thiệu về chúng tôi

Lịch sử phát triển

Bệnh viện Bạch Mai tọa lạc tại số 78 đường Giải Phóng - Đống Đa - Hà Nội. Bệnh viện Bạch Mai thành lập từ những năm 1945 tiền thân là Nhà thương cống vọng trong thời kỳ Pháp thuộc. Sự trưởng thành và phát triển của Bệnh viện gắn liền với thăng trầm lịch sử dân tộc.

Đến nay với quy mô hơn 3200 giường bệnh và gần 3500 cán bộ, viên chức Bệnh viện Bạch Mai là một trong những cơ sở khám chữa bệnh lớn nhất cả nước Bệnh viện đầu tiên được công nhận Bệnh viên đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy của nhân dân.

Trên con đường hội nhập và phát triển với nền tảng vững chắc của các chuyên nghành nội khoa, trong những năm gần đây các ngành chuyên nghành ngoại đã được Bệnh viện chú trọng phát triển. Từ 1 khoa Ngoại tổng hợp ban đầu các khoa PT thần kinh, PT chấn thương chỉnh hình cột sống và đến nay Khoa PT Lồng ngực đã chính thức được thành lập.

Dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban giám đốc, sự hỗ trợ của các Phòng ban chức năng và phối hợp của các khoa liên quan đến nay Khoa PT lồng ngực đã có được một cơ sở khang trang. Các mặt hoạt động đã dần đi vào ổn định. Đảm bảo phục vụ nhu cầu về ngoại khoa trong lĩnh vực Lồng ngực, mạch máu của Bệnh viện.

Tập thể cán bộ viên chức Khoa đang từng ngày cố gắng thực hiện mục tiêu xây dựng Khoa PTLN thành đơn vị điểm cả về chất lượng chuyên môn, tinh thần phục vụ và  thái độ giao tiếp theo định hướng của Đảng ủy BGĐ

Cơ sở vật chất hiện đại

Khoa PTLN đặt tại Tầng 6 Tòa nhà Việt Nhật với quy mô 36 giường bao gồm: 4 phòng điều trị, 1 phòng hậu phẫu và chăm sóc tích cực, 2 phòng theo yêu cầu, cơ sở vật chất, được đầu tư đồng bộ, hệ thống phòng mổ chuyên khoa được trang bị hiện đại đáp ứng đầy đủ nhu cầu điều trị của người bệnh.

Cơ sở chuyên khoa sâu về phẫu thuật Lồng ngực mạch máu

Khoa PT Lồng ngực được thành lập góp phần hoàn thiện quy trình chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Lồng ngực – Mạch máu bao gồm Chẩn đoán – Điều trị Nội khoa – Can thiệp, Phẫu thuật – Ung bướu, xạ trị. Thực hiện nhiệm vụ của Đảng ủy BGĐ giao phó, Khoa PT Lồng ngực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực ngoại khoa Lồng ngực - Mạch Máu. Bao gồm các bệnh lý như: Bệnh lý dị dạng thành ngực, Bệnh lý tuyến vú, Bệnh lý tuyến giáp đặc biệt là các trường hợp phức tạp như bướu giáp xâm lấy mạch máu khí quản, bướu giáp lạc chỗ trong trung thất, Bệnh lý phổi màng phổi như: Tràn máu, tràn khí màng phổi, các loại u lành tính ác tính của phổi, Bệnh lý trung thất như cắt u trung thất, sinh thiết hạch trung thất. Thay đoạn ĐM chủ bụng, bắc cầu nối mạch máu ngoại vi, tham gia ghép tạng... Trong thời kỳ đầu mới đi vào hoạt động, Khoa PT Lồng ngực đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó cứu chữa được nhiều người bệnh qua cơ nguy kịch như phình ĐM chủ bụng vỡ, tràn máu màng phổi số lượng lớn..., nhiều kỹ thuật hiện đại cũng đã được triển khai như PT cắt thùy phổi nội soi điều trị ung thư, PT cắt u trung thất nội soi một đường rạch...

Nguồn nhân lực chất lượng

Đội ngũ phẫu thuật viên được đào tạo bài bản dưới sự hướng dẫn của các GS đầu ngành và đã được tu nghiệp chuyên sâu về phẫu thuật Lồng ngực, PT mạch máu, PT vú ở nhiều nước trên thế giới như: Pháp, Đức, Nhật Bản, Đài Loan... Đội ngũ Điều dưỡng đã được tuyển chọn và đào tạo chuyên nghiệp đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh.

Hướng tới chăm sóc toàn diện:

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, đáp ứng các nhu cầu điều trị, sinh hoạt hàng ngày nhằm bảo đảm an toàn, chất lượng và hài lòng của người bệnh, các hoạt động chăm sóc chủ yếu do các bác sỹ điều dưỡng thực hiện, gia đình chỉ đóng vai trò hỗ trợ, động viên bệnh nhân trong quá trình điều trị. Mỗi bệnh nhân và người nhà đều có một tủ đựng tư trang cá nhân, nút bấm đầu mỗi giường bệnh giúp nhân viên y tế tiếp nhận thông tin nhanh nhất khi bệnh nhân cần giúp đỡ

Môi trường điều trị thân thiện:

Với mục tiêu xóa đi cảm giác u ám của không gian bệnh viện, Khoa PT Lồng ngực đã xây dựng một môi trường xanh sạch đẹp, ở đây mỗi bệnh nhân sẽ có được cảm giác thư thái như ở nhà. Với phương châm “bệnh nhân và nhân viên y tế cùng một chiến tuyến chống lại bện tật”, ngay từ lúc vào viện bệnh nhân đã được đón tiếp với thái độ niềm nở, trong quá trình điều trị bệnh nhân thường xuyên được cung cấp thông tin về bệnh tật, được tư vấn giải thích chu đáo về quá trình phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu để bệnh nhân yên tâm điều trị và có kiến thức để tự chăm sóc bản thân. Với nỗ lực của mình, tập thể khoa đã nhận được phản hồi tích cực từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Những bức thư khen, những lời cảm ơn của bệnh nhân là động lực để chúng tôi làm tốt hơn nữa công việc của mình.  

Công tác Đào tạo và Nghiên cứu khoa học được chú trọng:

Song song với hoạt động chuyên môn, công tác ĐT và NCKH cũng được Khoa chú trọng, nhiều đề tài nghiên cứu đã được thực hiện và tham gia báo cáo tại các Hội nghị khoa học chuyên nghành và được các bạn đồng ngiệp đánh giá cao như: PTNS một lỗ hai bên cắt tuyến ức mở rộng điều trị bệnh nhược cơ, PT bắc cầu ngoài giải phẫu điều trị bệnh hẹp tắc ĐM chi dưới, Đặc điểm di căn hạch ở bệnh nhân phẫu thuật ung thư phổi... Khoa cũng đã phối hợp với Khoa Dược bệnh viện thực hiện đề tài ‘Sử dụng kháng sinh dự phòng trong các PT lồng ngực mạch máu’ bước đầu thu được kết quả tốt giảm thiểu tình trạng kháng kháng sinh và giảm chi phí điều trị.

Hợp tác quốc tế mở rộng:

Với sự hỗ trợ của bệnh viện khoa đã đặt quan hệ với nhiều trung tâm phẫu thuật lồng ngực mạch máu lớn trên thế giới như: Trung tâm sức khỏe toàn cầu, Nhật Bản, Bệnh viện Périgueux, Bệnh viện Saint Dizier, Cộng hòa Pháp. Đặc biệt Khoa thường xuyên hội chẩn và mời phối hợp phẫu thuật những ca bệnh phức tạp với chuyên gia PT Lồng ngực hàng đầu Nhật Bản.

Hướng tới tương lai:

Định hướng trong tương lai Khoa Phẫu thuật lồng ngực là đơn vị chuyên sâu về các phẫu thuật bệnh lý lồng ngực, mạch máu ngoại vi đảm bảo phục vụ nhu cầu giải quyết cấp cứu và yêu cầu can thiệp ngoại khoa của các chuyên nghành nội khoa liên quan. Đồng thời là cơ sở đào tạo giảng dạy cho các đối tượng sinh viên, bác sỹ điều dưỡng và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới.

Với tiềm lực sẵn có, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy BGĐ, sự phối hợp chặt của các Khoa phòng liên quan, sự ủng hộ của các Thầy các cô các bác sỹ nhân viên trong bệnh viện chúng tôi tin tưởng rằng Khoa Phẫu thuật Lồng ngực sẽ ngày càng phát triển góp phần đưa chuyên ngành Ngoại khoa của Bệnh viện sánh ngang với chuyên ngành Nội khoa để Bệnh viện xứng đáng là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu ngành, một trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước và từng bước hội nhập quốc tế.

Sự ra đời của Khoa PT Lồng ngực đáp ứng được yêu cầu về xử trí cấp cứu cũng như nhu cầu điều trị ngoại khoa của các chuyên nghành nội khoa liên quan như: Hô hấp, ung bướu, nội mạch máu. Ngoài ra, sự ra đời của Khoa PT lồng ngực mạch máu góp phần khép kín chu trình điều trị, đảm bảo BN không còn phải chuyển sang các cơ sở khác để phẫu thuật nhằm giảm phiền hà cho bệnh nhân.

Trong tương lai, với sự đầu tư đồng bộ hiện đại về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản chất lượng, Khoa PT lồng ngực sẽ ngày càng phát triển, trở thành một đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực PT lồng ngực, mạch máu ngoại vi và PT tuyến vú. Đáp ứng được sự kỳ vọng của Đảng ủy BGĐ và sự tin tưởng của người bệnh. Góp phần nâng cao vị trí vai trò của bệnh viện trong hệ thống y tế nước nhà và từng bước hội nhập quốc tế.

 

go top