Tin Tức

CẮT KHỐI U TRUNG THẤT KHỔNG LỒ NẰM TRONG LỒNG NGỰC BỆNH NHÂN GẦN 10 NĂM

18/10/2018 | 09:39

Đơn vị Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu - Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có bướu giáp chìm kích thước lớn – một thể nặng của bệnh lý tuyến giáp đã nằm trong lồng ngực bệnh nhân gần 10 năm mới được phát hiện.

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân Lò Thị O..., 63 tuổi, dân tộc Thái ở Sơn La. Bệnh nhân phát hiện bệnh từ năm 16 tuổi, xuất hiện khối bất thường vùng cổ nhưng không điều trị gì. Năm 2004, bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp và phẫu thuật cắt gần hoàn toàn tuyến giáp tại bệnh viện tỉnh Sơn La. Sau đó bệnh nhân cũng không có điều kiện đi khám lại. Khoảng 10 năm sau, Bệnh nhân thấy khó thở ngày một tăng, đặc biệt là ở tư thế nằm, gần như không nằm ngửa được kèm theo nuốt nghẹn, đi khám ở y tế cơ sở nhưng không phát hiện ra bệnh.

bn ngay xuat vien 1

Sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện 

Triệu chứng ngày càng nặng, bệnh nhân đi khám ở bệnh viện tỉnh mới phát hiện ra một khối u lớn đã có dấu hiệu chèn ép vào khí quản và thực quản. Bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả chụp Cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ thấy khối u kích thước lớn 10x80x50mm sa vào trung thất, đè đẩy toàn bộ khí quản sang bên đối diện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp: Rối loạn thông khí hạn chế mức độ vừa đến nhiều – đó là kết quả đo chức năng hô hấp và sinh thiết khối u trước mổ thấy bướu giáp keo lành tính.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật ngày 5/9/2018. Quá trình phẫu thuật rất khó khăn do khối u lớn chui sâu vào trong lồng ngực, rất nhiều mạch máu tăng sinh, bệnh nhân lại có tiền sử phẫu thuật trước đó nên khối u dính chặt vào tổ chức xung quanh rất khó bóc tách. Sau hơn 2 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công lấy ra khối u lớn đường kính 8x10 cm.

ha CLVT va CHT khoi u

Hình ảnh khối u trên phim Cắt lớp vi tính và Cộng hưởng từ

Diễn biến hậu phẫu thuận lợi, sau mổ ngày thứ 2 bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, đi lại nói chuyện và ăn uống được. Bệnh nhân được xuất viện sau 1 tuần phẫu thuật, hết các triệu chứng của bệnh và trở lại cuộc sống bình thường.

Theo BS. Ngô Gia Khánh – Phụ trách Đơn vị phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai: Bướu giáp thòng trung thất là giai đoạn muộn của các bệnh lý tuyến giáp. Bướu không nằm ở cổ nên chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn khi có các biểu hiện khó thở, nuốt nghẹn hoặc đôi khi có khàn tiếng. Phẫu thuật cắt tuyến giáp ở cổ là phẫu thuật không phức tạp tuy nhiên nếu để muộn, bướu giáp chìm tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến khi xử lý.

ha trong mo

HÌnh ảnh trong mổ

Cũng theo BS. Khánh: Bướu giáp chìm sau xương ức (substernal goiter – retrosternal goiter), bướu giáp chìm trong lồng ngực (intrathoracic goiter) hay còn gọi là bướu giáp thòng (goitre plongeant) là một thể đặc biệt của một khối u của trung thất trên. Loại bệnh này chiếm tỉ lệ không nhỏ, khoảng 3-20% trong các trường hợp bướu giáp. Bướu giáp ở cổ thường dễ phát hiện do bệnh nhân tự nhận thấy cổ to bạnh to ra nên đi khám và được điều trị sớm. Đối với trường hợp bướu giáp chìm không dễ nhận ra do bướu giáp phát triển sâu xuống lồng ngực, chỉ đến khi khối u chèn ép vào các thành phần xung quanh đặc biệt là khí quản, thực quản gây khó thở, khó nuốt bệnh nhân mới đi khám, vấn đề điều trị lúc đó sẽ gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến và biến chứng hơn so với cắt bỏ bướu giáp thông thường. Một số trường hợp đến quá muộn khối u lan rộng không thể cắt bỏ, bệnh nhân nhanh chóng tử vong trong bệnh cảnh suy hô hấp do chèn ép đường thở.

Các bác sỹ khuyến cáo: Bệnh lý tuyến giáp có tính chất địa phương và có liên quan đến yếu tố gia đình. Tính chất địa phương có thể hiểu là bệnh xảy ra ở 1 vùng địa phương nào đó, hầu như mọi người dân sinh sống trong địa phương đó đều mắc bệnh như nhau. Có thể do lối sống, tập quán dẫn tới mắc bệnh: người dân tộc, do chế độ ăn không cung cấp đủ Iod – là nguyên nhân chính gây nên bệnh tuyến giáp. Vai trò y tế cơ sở ở những vùng này cũng rất quan trọng. Chăm sóc sức khỏe ban đầu hiệu quả là hoạt động góp phần phát hiện sớm những trường hợp này để bệnh nhân được can thiệp và điều trị sớm

Đơn vị Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu là một đơn vị mới được hình thành, hiện đang nằm trong Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Bạch Mai. Với chủ trương phát triển chuyên sâu hệ ngoại đồng hành với các chuyên khoa hệ nội, dự kiến trong thời gian tới, khi có đủ nguồn lực Đơn vị sẽ được tách ra thành một khoa độc lập – Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu. Gần đây, các khoa chuyên sâu của hệ ngoại như: Chấn thương chỉnh hình và Cột sống; Phẫu thuật Thần kinh sọ não đã được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả.

Hiện nay, với sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng về trang thiết bị và nhân lực, Đơn vị Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu về các bệnh lý phổi, bệnh lý mạch máu; Phẫu thuật tạo hình thành ngực điều trị các dị dạng thành ngực; Ghép tạng (ghép nối động mạch – tĩnh mạch); Phẫu thuật điều trị các bệnh lý tuyến vú, tuyến giáp phức tạp…

go top