Tin Tức

Hơn 150 người được xét nghiệm thử đường máu mao mạch miễn phí tại Câu lạc bộ Nội tiết – Đái tháo đường tháng 7/2017

20/08/2017 | 09:47

Insulin là một nội tiết tố của cơ thể, có khả năng làm hạ đường máu bằng cách giúp đường máu vào trong tế bào để sản xuất ra năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động của cơ thể.

Insulin được tế bào bê-ta của đảo tụy Langerhans tiết ra. Việc bài tiết insulin của cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó sự thay đổi đường máu có vai trò quan trọng. Khi bạn bị mắc bệnh đái tháo đường, tức là khả năng bài tiết insulin của cơ thể giảm hoặc không còn, làm cho đường máu tăng cao. Khôi phục đúng lượng insulin cho từng thời điểm cụ thể của từng bệnh nhân chắc chắn sẽ giúp ổn định đường máu. Vì mỗi loại bệnh ĐTĐ (týp 1 và týp 2) có sự thiếu hụt insulin khác nhau nên cách bù insulin cũng rất khác nhau.

CLB BN DTD 2071

Việc sử dụng insulin đúng và hiệu quả đòi hỏi sự hiểu biết cặn kẽ về các loại insulin khác nhau, thời gian bắt đầu có tác dụng, thời điểm có tác dụng cực đại và lúc nào hết tác dụng... Bác sĩ điều trị sẽ chỉ định và hướng dẫn, tư vấn cho bạn việc điều trị tiêm insulin, bạn cần phải tuân thủ, không được thay đổi loại insulin và số lần tiêm khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Sử dụng insulin đúng , người bệnh ĐTĐ có thể kiểm soát tốt đường huyết, giảm thiểu các biến chứng, tăng cường chất lượng cuộc sống và có thể kéo dài được tuổi thọ .

Xuất phát từ mục tiêu đó, Khoa Nội tiết – ĐTĐ Bệnh viện Bạch Mai đã lựa chọn chủ để cho buổi sinh hoạt CLB bệnh nhân ĐTĐ tháng 7/ 2017 là: “Giới thiệu các loại thuốc insulin và cách sử dụng.”.

Hơn 150 người tham gia tại buổi hội thảo đã được thử đường máu mao mạch miễn phí, được phát tài liệu và trực tiếp nghe BSCKII. Nguyễn Thị Thục Hiền - Khoa Nội tiết Đái tháo đường BV Bạch Mai trình bày bài giảng. Buổi sinh hoạt còn có sự tương tác hai chiều, những người tham gia được đặt câu hỏi, thảo luận và trả lời, tư vấn các vấn đề liên quan đến bệnh ĐTĐ, chương trình đố vui có thưởng, đồng thời tham gia hoạt động Yoga cười được mang đến từ chuyên viên phòng CTXH và các tình nguyện viên đến từ CLB Yoga cười. Một thành viên của CLB Nội tiết - ĐTĐ chia sẻ: “CLB thật sự rất bổ ích, dù hôm nay trời mưa tôi nhưng cũng cố thu xếp tới tham gia . Cảm ơn các bác sỹ và phòng Công tác xã hội thật nhiều.”

Tin, ảnh: Anh Thư

go top